Trang chủ Liên hệ

Gia đình nên dùng ổn áp bao nhiêu KVA

LIOA - ỔN ÁP 06/03/2021

Gia đình nên dùng ổn áp bao nhiêu KVA? Gia đình nên lựa chọn dòng ổn áp nào? Những thắc mắc này của khách hàng sẽ được tổng kho ổn áp Lioa Nhật Linh giải đáp trong bài viết này.

Tìm hiểu về khái niệm KVA dùng trong ổn áp gia đình là gì?

Để biết được gia đình nên dùng ổn áp bao nhiêu KVA thì trước tiên cần tìm hiểu KVA là gì. KVA là một đơn vị tính, tên đầy đủ là ki-lô Vôn Ampe. Đây là đơn vị được dùng để đo công suất của dòng điện bên cạnh kw. Trong điều kiện mạch điện một chiều hay mạch điện lý tưởng thì chúng ta sẽ có KVA tương đương với kW.

Trong thực tế, đơn vị này thường được sử dụng để đo công suất mạch điện xoay chiều. Chúng ta hay thấy công suất của các dòng máy ổn áp, biến áp thường được đo bằng đơn vị KVA thay vì kw như các thiết bị thông thường.

Mối quan hệ của KVA và kww có thể tính theo công thức 1KVA = 0.8kw tức một động cơ có công  suất là 1 KVA thì tương đương lượng điện tiêu thụ là 0.8 kW.

Cách tính công suất ổn áp sử dụng cho gia đình

Để tính được công suất của ổn áp cần dùng thì trước tiên chúng ta cần tính được tổng công suất sử dụng điện trong gia đình vào thời điểm tất cả các thiết bị đều đang hoạt động. Dưới đây là ví dụ về một gia đình cơ bản tại Việt Nam hiện nay:

+ Tủ lạnh 300l có công suất khoảng 300W

+ Điều hòa không khí công suất 10000W. Mỗi gia đình sẽ sử dụng 2 – 3 chiếc.

+ Máy bơm nước công suất 500W

+ Máy giặt 10.5kg công suất 300W

+ Bình đun nước nóng siêu tốc công suất 1000W

+ Quạt công suất 50W. Mỗi gia đình sử dụng từ 3 – 4 quạt điện.

+ Nồi cơm điện công suất 800W

+ tivi 55 inch có công suất 200W

+ Bàn là công suất có công suất 1000W

+ Bình nóng lạnh 30L có công suất 2500W

+ Đèn điện có công suất 100W

Tổng 7100W

>>> Bạn đừng bỏ lỡ click ngay: Tư vấn giá ổn áp Lioa ở đâu tốt nhất hiện nay

Để tránh trường hợp quá tải, chúng ta nên mua ổn áp có công suất lớn hơn mức cần thiết một chút. Công thức lý tưởng được các chuyên gia điện sử dụng là lấy tổng công suất của tất cả các thiết bị điện nhân với 125%. Theo đó công suất của ổn áp cần mua sẽ rơi vào khoảng 8.875 W, tương đương với ổn áp 10KVA.

Hộ gia đình sản xuất nên lựa chọn ổn áp bao nhiêu KVA?

Trên thực tế có rất nhiều gia đình không chỉ sử dụng điện cho sinh hoạt mà còn sử dụng điện cho sản xuất, phục vụ kinh doanh, tập trung nhiều trong các làng nghề truyền thống. Vì thế ngoài những thiết bị gia dụng kể trên thì còn rất nhiều máy móc, hệ thống sản xuất có công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện áp. Bởi thế rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng nguồn điện 3 pha thay vì 1 pha như thông thường.

Công suất ổn áp phải đủ lớn để đáp ứng vận hành nhiều loại máy móc thiết bị đồng thời. Trên thực tế bạn có thể sử dụng ổn áp riêng cho các thiết bị để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt nhất, không ảnh hưởng đến sản xuất. Các hộ gia đình này nên lựa chọn ổn áp có công suất từ 30KVA.

Ổn áp nào phù hợp với gia đình?

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy ổn áp để người dùng lựa chọn. Tùy vào chất lượng mà giá thành của chúng cũng khác nhau, thông dụng nhất vẫn là ổn áp LIOA. Thương hiệu đã hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua, là thiết bị không còn xa lạ với rất nhiều gia đình. Sở dĩ bởi chất lượng của chúng luôn được đánh giá cao, phù hợp với giá thành và độ bền cao.

Công suất ổn áp vô cùng đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng: từ những dòng máy có công suất cực nhỏ 0.5KVA cho đến dòng máy có công suất lớn hàng trăm KVA.

Những lưu ý khi sử dụng ổn áp cho gia đình

Lắp đặt và sử dụng ổn áp cần đảm bảo độ chính xác, an toàn cao. Các bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

+ Cần ngắt nguồn điện và các thiết bị trước khi đấu nối ổn áp. Sử dụng bút thử điện để chắc chắn không còn dòng điện chạy trong dây dẫn tránh giật điện vô cùng nguy hiểm.

+ Đấu nối chính xác dây nguồn với cọc input, dây dẫn điện cho các thiết bị tải đầu ra với cọc output. Mỗi máy sẽ có 2 lựa chọn điện áp ra nên hãy quan sát thông số chính xác được in trên thân máy bạn nhé.

+ Lựa chọn vị trí đặt ổn áp hợp lý: đảm bảo sự thông thoáng, tránh nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.

+ Không nên tự ý lau rửa bằng khăn ướt bởi đây là một thiết bị điện nên có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ điện áp lên vỏ máy tương đối nguy hiểm.

+ Cần kiểm tra bảo dưỡng máy thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt nhất. Ổn áp được bảo hành chính hãng dài lâu nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Gia đình nên dùng ổn áp bao nhiêu KVA? Hãy vận dụng những mẹo nhỏ trên đây của chúng tôi để lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

Bài viết liên quan