Câu hỏi ngành điện giúp sử dụng tốt hơn

Admin 24/12/2020
lioa.net
Câu hỏi ngành điện, Ổn áp lioa là gì, Ổn áp standa là gì, Nên dùng biến áp hay dùng ổn áp cho xưởng xản suất, Nên dùng máy cân bằng 3 pha khi bị mất pha.

Câu hỏi ngành điện giúp sử dụng tốt hơn.

Câu hỏi ngành điện giúp sử dụng tốt hơn, Ổn áp lioa là gì, Ổn áp standa là gì, Nên dùng biến áp cho xưởng xản suất hay dùng ổn áp cho xưởng xản suất, Nên dùng máy cân bằng 3 pha khi bị mất pha.

1/ Ngắn mạch là gì?

Ngắn mạch là một sự cố dính lại (nối liền) giữa 2 dây dẫn điện không cùng một điện thế. Ví dụ: dây pha chạm dây trung tính, sét đánh vào lưới điện, rắn hoặc chuột bò qua 2 dây khác điện áp, hoặc do chúng ta đấu nối sai,...

2/ Hệ thống tiếp đất là gì?

Khi máy móc, các thiết bị Điện đang hoạt động bị sự cố chạm mạch đối với đất hoặc chạm đất thì sẽ có dòng điện chạm đất rất lớn đi qua thiết bị tiếp đất rồi tản vào trong đất.

Hệ thống tiếp Đất là một hệ thống đem nối những phần vỏ bằng kim loại của các phần tử mang điện lại với nhau thông qua dây dẫn điện rồi được tiếp với đất.

3/ Phân loại đường dây Điện Lực và cấp điện áp trong lưới Điện

- Đường dây điện 500KV gọi là siêu cao áp (siêu cao thế)

- Đường dây điện 220KV, 110KV, 66KV, 35KV gọi là cao áp (cao thế)

- Đường dây điện 22KV, 15KV, 10KV gọi là trung áp (trung thế)

- Đường dây 380V, 220V, 110V (ít sử dụng) gọi là hạ áp (hạ thế)

4/ Có nên nối dây Điện bằng Đồng và bằng Nhôm với nhau không?

Tốt nhất là KHÔNG, Không thể nối Trực Tiếp với nhau vì: tính chất Điện Hóa của 2 loại dây dẫn (kim loại) này khác nhau, khi tiếp xúc với không khí hoặc hơi nước hoặc một số chất điện giải có thành phần hóa học phức tạp và cùng lúc có dòng điện đi qua, sẽ tạo thành 1 loại Pin hóa học. Lúc này dây nhôm dần mất điện tử hình thành cực Âm, dây đồng không thể mất điện tử trở thành cực Dương, tạo thành dòng điện hóa chạy qua 2 cực và hình thành quá trình ăn mòn làm dây nhôm càng lúc mục nát, quá trình tuần hoàn luôn tiếp diễn làm điện trở càng tăng và nhiệt độ cũng càng tăng cho đến khi đốt cháy hoàn toàn. Nhưng chúng ta có thể nối Gián Tiếp bằng ống nối khi đã được mạ (đồng, nhôm, thiếc) hai đầu hoặc dùng bộ kẹp chuyên dùng.

5/ Điện áp và tần số định mức là gì?

Điện áp và tần số định múc là giá trị của đường dây được ghi trên nhãn của máy móc thiết bị. Các thiết bị điện đều căn cứ theo giá trị điện áp và tần số này để thiết kế, chế tạo và làm việc trên lưới điện. Nếu thiết bị điện được vận hành ở điện áp và tần số định mức thì lúc đó nó sẽ phát huy hết tính năng kỹ thuật và hiệu quả kinh tế.

6/ Nguyên tắc cơ bản lựa chọn tiết diện dây dẫn là gì?

Việc lựa chọn tiết diện dây dẫn cho đường dây tải điện là một cộng tác kỹ thuật quan trọng, tiết điện dây dẫn không được quá to hoặc quá nhỏ. Nếu quá to sẽ làm lãng phí, dẫn đến vốn đầu tư cao. Nếu quá nhỏ sẽ làm cho dây dẫn điện phát nhiệt nghiêm trọng, gây tổn thất điện áp, điện năng cho đường dây khiến thiết bị không thể vận hành bình thường, thậm chí sẽ gây ra sự cố. Do đó chọn lựa tiết diện dây dẫn phải tuân thủ nguyên tắc cơ bản tiết kiệm vốn đầu tư, vận hành tin cậy, kinh tế và phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.

7/ Khởi động từ - Công tắc tơ - Contactor là gì?

Khởi động từ là một khí cụ điện hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ, để thông qua mạch điều khiển đóng ngắt mạch điện. Khởi động từ có đặt điểm là tần suất thao tác cao, tính năng ổn định, làm việc tin cậy, sử dụng an toàn, bảo trì thuận lợi và tuổi thọ lâu dài. Khởi động từ được hợp thành bởi các bộ phận như: hệ thống điện từ, tiếp điểm, hệ thống dập hồ quang, các giá đỡ tiếp điểm, vỏ nhựa,...

8/ Công tắc hành trình là gì?

Công tắc hành trình là một loại khí cụ điện có tác dụng như nút nhấn, động tác nhấn bằng tay được thay thế bằng động tác va chạm của các bộ phận cơ khí làm cho quá trình chuyển động cơ khí thành tín hiệu điện.

9/ Relay nhiệt - Overload

Rơ le nhiệt là một khí cụ điện hoạt động dựa vào tác dụng nhiệt, khi dòng điện đi qua sẽ sinh ra nhiệt lượng mà tác động. Rơ le nhiệt chủ yếu dùng để bảo vệ quá tải cho động cơ điện hoặc là bảo vệ dòng điện không cân bằng giữa 3 pha.

10/ Thiết bị điện điều khiển, thiết bị phân phối điện

- Thiết bị điều khiển: dùng để điều khiển truyền động điện trong sản xuất, cơ khí, phần lớn là động cơ điện. Thiết bị điện điều khiển thường có 2 loại: thiết bị điều khiển thông dụng và thiết bị điều khiển chuyên dụng.

- Thiết bị phân phối điện: chủ yếu dùng để chỉ các thiết bị toàn bộ dùng để phân phối điện, dùng làm động lực trong các hệ thống điện phân phối hạ áp, các nhà máy điện, trạm biến áp điện, tủ điện đóng ngắt, tủ điện trung tâm, chiếu sáng,...

11/ Máy cắt Điện

Máy cắt điện dùng để đóng và cắt dòng điện của phụ tải, dòng quá tải, dòng ngắn mạch, có loại máy cắt có thể bảo vệ khi điện áp thấp và có tác dụng đóng cắt được điều khiển từ xa, một số máy cắt còn có thêm tác dụng bảo vệ khi có sự cố chạm đất.

Bạn đang xem: Câu hỏi ngành điện giúp sử dụng tốt hơn
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x