Dây điện tốt sẽ tiết kiệm điện năng

Admin 24/12/2020
lioa.net
Dây điện có nhiều loại: Dây điện lioa, dây điện cadi-sun...và chất lượng của chúng cũng góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm điện năng cho bạn.

Dây cáp điện chất lượng giúp tiết kiệm điện năng

Dây điện có nhiều loại: Dây điện lioa, dây điện cadi-sun...và chất lượng của chúng cũng góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm điện năng cho bạn.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm dây cáp điện không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí sản phẩm được làm giả, làm nhái nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng. Điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình thậm chí gây hao tốn không ít điện năng.

Day va cap dien chat luong giup tiet kiem dien nang

Một dây cáp điện tốt phải đảm bảo 2 yếu tố dẫn điện và cách điện. Ảnh lioa.net

Đó là khuyến cáo của ông Đào Xuân Hùng, Phó giám đốc sản xuất Công ty Cadi - Sun. Theo ông Hùng, nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp nhỏ, lẻ làm ăn manh mún, chỉ quan tâm đến doanh thu và lợi nhuận.

Dây cáp điện có hai yếu tố quan trọng là dẫn và cách điện, cả hai yếu tố này đều có liên quan đến tiết kiệm điện năng. Năng lượng như một dòng chảy dẫn từ nguồn qua hệ thống truyền dẫn đến các thiết bị sử dụng, nếu dòng chảy gặp điện trở lớn hoặc bị rò điện, tổn hao sẽ nhiều và hiệu quả sử dụng sẽ giảm.

Vậy thế nào là một loại dây cáp điện chất lượng. Sau đây, ông Đào Xuân Hùng sẽ đưa ra tiêu chí của một dây cáp điện tốt để bạn đọc Tietkiemnangluong.vn tham khảo:

Yếu tố dẫn điện:

1. Điện trở suất vật liệu:

Thông thường ruột dẫn điện sử dụng vật liệu đồng, nhôm.

Những doanh nghiệp lớn, công nghệ khép kín sẽ nhập khẩu đồng tấm xuất xứ LME( sàn giao dịch kim loại London), hàng lượng > 99.99%, nhôm thỏi xuất xứ LME hàm lượng > 99.7%.

Nếu vật liệu càng nhiều tạp chất, điện trở càng cao, hao tổn điện năng càng lớn. (trường hợp sử dụng vật liệu tái chế làm gia tăng từ 30% đến 50% điện trở suất, thậm chí nhiều hơn).

2. Tiết diện ruột dẫn:

Hiện nay, lợi dụng sự hạn chế về hiểu biết của khách hàng liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng, nhiều nhà sản xuất đã làm giảm tiết diện ruột dẫn, ảnh hưởng đến chất lượng dây cáp điện, gây thất thoát điện năng.

Thông thường, các tiêu chuẩn không quy định bắt buộc chỉ tiêu tiết diện, nhưng nếu nhà sản xuất công bố tiết diện, nhưng lại không làm đúng thì điện trở thực tế sẽ lớn hơn so với yêu cầu.

Tùy theo mức độ các nhà sản xuất thường giảm tiết diện ruột dẫn từ 5% đến 30% thậm chí nhiều hơn, khi đó, điện trở sẽ tăng tương ứng.

Yếu tố cách điện:

Khả năng cách điện của vỏ bọc cơ bản phụ thuộc 2 yếu tố vật liệu và chiều dày lớp cách điện.

1. Vật liệu cách điện:

Thông thường sử dụng nhựa PVC hoặc XLPE, nếu vật liệu là tái chế hoặc chất lượng kém, khả năng rò rỉ, phóng điện lớn dẫn đến tổn hao điện năng.

2. Chiều dày cách điện:

Do thiết kế, công nghệ sản xuất, chiều dày cách điện không đảm bảo cũng có thể dẫn đến rò điện.

Đôi khi, một số nhà sản xuất lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng tăng chiều dày lớp bọc để bù vào lượng thiếu của ruột dẫn.

* Lưu ý:

Người sử dụng nên lựa chọn dây cáp điện của những nhà sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường.

Trên thị trường đang có nhiều nhiều loại: Dây điện lioa, dây điện cadi-sun...và chất lượng của chúng cũng góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm điện năng cho bạn. Việc tính toán sử dụng hợp lý dây điện lioa hay dây điện cadi-sun vô cùng ý nghia cho bạn cả về tiền bạc lẫn công sức về sau.

Vương Thủy

Bạn đang xem: Dây điện tốt sẽ tiết kiệm điện năng
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x