Để an toàn điện gia đình nên biết

Admin 24/12/2020
lioa.net
Để an toàn điện cho gia đình nên biết, nhất là các loại thiết bị điện có phát sinh ra nhiệt như: bàn ủi, bếp điện, lò nướng, lẩu điện, ổn áp lioa...

Sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn

Ổn áp lioa bảo vệ cho các thiết bị điện trong nhà bạn. Nên cẩn trọng khi dùng thiết bị điện có phát sinh ra nhiệt cao như: bàn ủi, bếp điện, lò nướng, lẩu điện... một chút sơ ý hay bất cẩn đều có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Khả năng an toàn của các thiết bị điện gia đình luôn là việc cần được quan tâm thường xuyên
Các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy cao

Các loại đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, bình thủy điện, máy nước nóng....

Nguyên lý hoạt động chung của các thiết bị này là đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật. Dây dẫn sử dụng vỏ bọc bằng nhựa kém chất lượng, không đúng kỹ thuật dễ dẫn đến giòn, nứt hoặc bị chảy.

Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Dây đốt sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, lắp ráp không đúng kỹ thuật sẽ chạm vào thành bao, hoặc mâm nhiệt gây chập điện. Do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét cũng dẫn đến chập điện.

Ngoài ra, việc sử dụng và bảo quản không đúng cách cũng làm cho các thiết bị điện trở nên kém an toàn.

Ban ui rat de gay chay

Ban ui rat de gay chay


Các thiết bị điện có nguy rò rỉ, chạm chập điện

Các loại bếp điện, lẩu điện, lò nướng, lò vi ba đều được sản xuất bằng kim loại, nếu điện bị rò rỉ sẽ tác động nhanh chóng đến người sử dụng.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại bình nấu nước siêu nhanh, chỉ mất khoảng 3 phút nước sẽ sôi. Do loại bình này có công suất lớn đến 2.000W nên nếu ổ cắm, dây dẫn không bảo đảm chất lượng rất dễ gây chập điện.

Dung thiet bi dien re tien de gay chay

Thiet bi dien re tien de gay chay

Bộ phần tạo nhiệt bên trong các thiết bị rẻ tiền thường rất dễ bị hỏng gây chạm chập
Sử dụng thiết bị điện an toàn

Lắp đặt và sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Đối với các thiết bị có tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy lạnh, bếp điện, lò nướng,... luôn giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu theo yêu cầu của nhà sản xuất
Sử dụng đế lót bàn ủi cách điện cách nhiệt giúp chống cháy khi ủi quần áo.

Sử dụng đế lót bàn ủi chống cháy

Đối với quạt điện cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, tránh trường hợp cánh quạt bị kẹt không quay được làm cho cuộn dây bên trong động cơ nóng lên làm chạm chập điện và có thể gây cháy.

Cần phải kiểm tra dây dẫn điện thường xuyên, xem có khả năng chịu tải được hay không. Có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra các thiết bị điện xem có bị rò rỉ điện, nếu cần đem thiết bị điện đến thợ điện tử kiểm tra bằng đồng hồ đo điện để khắc phục.

Tuyệt đối không nên sử dụng nếu thiết bị có biểu hiện bị rò rỉ điện.
Khi nấu, nướng xong nên ngắt nguồn điện.
Khi ra ngoài nên tắt hết tất cả các thiết bị điện để tránh rủi ro.
Một số biện pháp phòng ngừa khác là các bảng điện cần phải có cầu chì, công tắc tự động ngắt điện để đề phòng trườc hợp chạm điện, sử dụng ổ, phích cắm 3 chấu được nối đất đúng kỹ thuật.

Sử dụng đầu cắm điện phù hợp với ổ cắm

Lắp đặt cầu dao chống rò rỉ điện, bộ phận chống giật. Loại cầu dao này không giống như những loại câu dao thông thường, nó có chức năng phát hiện và tự động ngắt ngay khi có hiện tượng rò điện. Đặc điểm để nhận biết loại cầu dao này là ngoài công tắc On/Off nó còn có một nút Test cho phép kiểm tra thử chức năng ngắt điện.

Lắp đặt cầu dao chống rò điện

Lắp đặt cầu dao chống rò rỉ điện, bộ phận chống giật. Loại cầu dao này không giống như những loại câu dao thông thường, nó có chức năng phát hiện và tự động ngắt ngay khi có hiện tượng rò điện. Đặc điểm để nhận biết loại cầu dao này là ngoài công tắc On/Off nó còn có một nút Test cho phép kiểm tra thử chức năng ngắt điện.

an toàn điện gia đình là trên hết bạn nên sử dụng ổn áp lioa loại mới có đầy đủ tính năng như bảo vệ quá áp, tự động reset, cắt quá áp và cắt quá dòng bằng CB cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ các thiết bị điện khác của bạn.

Bạn đang xem: Để an toàn điện gia đình nên biết
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x