Điện ổn áp sạch trong âm thanh high-end

Admin 24/12/2020
lioa.net
Nguồn điện sạch trong âm thanh high-end, Nguồn điện ổn định sạch cho âm thanh, Ổn áp cách ly cho âm thanh, Ổn áp chất lượng cao cho audio.

Điện ổn áp sạch trong âm thanh high-end

Điện ổn áp sạch trong âm thanh high-end

Mới đây Công ty TNHH Âm thanh HifiClub đã tổ chức một buổi workshop với chủ đề “Các giải pháp đáp ứng tốt việc nâng cấp hệ thống Âm thanh High-end với chi phí hợp lý. Chuyên gia kỹ thuật - ông Bjorn Bengtsson đến từ hãng dây dẫn Nordost đã có những chia sẻ hết sức thiết thực về những vấn đề liên quan đến nguồn điện sạch và cáp điện cho dàn âm thanh cao cấp. Mình xin chia sẻ lại với các bạn một số thông tin nghe được từ buổi workshop này.

Có 3 chủ đề chính mà ông Bjorn chia sẻ, đầu tiên là vấn đề điện và cáp điện, thứ hai là cáp USB để chơi với máy tính và DAC, và thứ ba là phụ kiện gắn thêm để giảm nhiễu dòng điện.

nguon_dien_sach_cho_am_thanh

Với những người chơi âm thanh high-end thì nâng cấp dàn máy như là một câu chuyện dài bất tận. Hôm nay sẽ là nâng cấp âm ly, hôm sau sẽ là loa, rồi pre-amp, dây tín hiệu,… quá nhiều thứ. Tuy nhiên, có một thứ mà nhiều người sẽ dễ bỏ qua vì có thể họ nghĩ rằng nó không quan trọng, đó chính là điện. Một dàn âm thanh chính là tổng hợp các thiết bị điện tử, và thứ giúp nó hoạt động chính là dòng điện. Nếu nguồn điện không tốt thì làm sao nó có thể giúp cho cả hệ thống máy móc kia hoạt động tốt nhất. Ông Bjorn chia sẻ, nếu bạn dùng nguồn điện và các dây cáp điện không tốt thì bạn sẽ không bao giờ khai thác được tối đa khả năng mà dàn âm thanh của bạn có thể làm được.

Vấn đề đến từ cả ổ cắm điện, dây điện nguồn,… Đa số có xu hướng sử dụng những ổ cắm điện thông thường có bán ở các cửa hàng điện gia dụng và nó là thứ ông Bjorn khuyên không nên dùng. Thứ tiếp theo có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng dàn âm thanh chính là dây nguồn dẫn điện. Các bạn vẫn thường thấy những dây nguồn 3 chấu màu đen bán kèm theo thiết bị. Ông Bjorn tiết lộ chi phí cho việc chế tạo ra những dây nguồn này chỉ vào khoảng 20 cent, tức là chỉ chừng vài ngàn đồng tiền Việt, cực rẻ. Vì thế nó cũng là thứ không nên dùng cho dàn âm thanh bạn yêu thích.

Ông Bjorn đã làm một số thử nghiệm nhỏ với ổ cắm, dây điện loại thường và loại tốt. Âm ly để ở mức cố định và sẽ phát cùng một bản nhạc. Sự khác biệt về chất lượng âm thanh khá rõ ràng và có thể nhận biết được ngay chứ không cần phải nghe cho thật kỹ. Loại ổ cắm và dây nguồn mà ông Bjorn dùng để trình diễn là của hãng Nordost, với ổ cắm QB4, QB8 và dây Bule Heaven.

Có thể khẳng định, nguồn điện và dây dẫn điện là cực kỳ quan trọng. Khi bạn có một nguồn điện tốt, tức là bạn đã giảm đi được tình trạng nhiễu để đảm bảo âm thanh phát ra là trong trẻo và chất lượng nhất. Nói cách khác, nguồn điện giống như là phần móng của căn nhà, nếu móng tốt thì căn nhà mới vững chắc được. Vì vậy, khi được hỏi là sẽ ưu tiên nâng cấp thứ nào trước tiên trong một dàn âm thanh thì ông Bjorn đã nói ngay là ông sẽ nâng cấp hệ thống điện, bao gồm ổ cắm và dây dẫn điện.

Chủ đề thứ hai mà ông Bjorn chia sẻ chính là việc nghe nhạc thông qua máy tính. Những người chơi âm thanh high-end thực thụ thường rất khó tính khi chọn nguồn phát tuy nhiên có một xu hướng đang dần chuyển sang nghe nhạc bằng máy tính với các file âm thanh chất lượng cao, ví dụ như FLAC hay WAV. Và một vấn đề thiếu sót mà người chơi hay bị mắc phải là họ mải mê nâng cấp phần cứng cho máy tính, USB DAC, rồi cả phần mềm chơi nhạc,… nhưng họ quên rằng cáp USB cũng là thứ không kém phần quan trọng.

Tóm lại thì nguồn điện sạch vẫn là thứ rất quan trọng mà người chơi âm thanh high-end cần xử lý ngay từ ban đầu, để sau đó khai thác tối đa khả năng của bộ dàn âm thanh và biết được mình nên nâng cấp thứ gì kế tiếp.
Nguồn: tinhte.vn

Bạn đang xem: Điện ổn áp sạch trong âm thanh high-end
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x