Luật: Chất lượng điện năng

Admin 24/12/2020
lioa.net
Bên mua điện để sản xuất, kinh doanh có trạm biến áp riêng hoặc không có trạm biến áp riêng có công suất sử dụng cực đại từ 40kw trở lên có trách nhiệm:

Luật: Chất lượng điện năng

Trong trường hợp điện yếu thì trước mắt là dùng ổn áp lioa để ổn định điện. Dùng ổn áp lioa là cách dùng phổ biến hiện nay tại các vùng miền trên cả nước. Chất lượng điện có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Luật: Chất lượng điện năng

Luật: Chất lượng điện năng

Chất lượng điện năng được quy định tại Điều 15 Nghị định 137/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 15. Chất lượng điện năng


1. Điện áp và tần số cho sử dụng điện phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

a) Về điện áp: Trong điều kiện bình thường, độ lệch điện áp cho phép trong khoảng ± 5% so với điện áp danh định của lưới điện và được xác định tại vị trí đặt thiết bị đo đếm điện hoặc tại vị trí khác do hai bên thỏa thuận. Đối với lưới điện chưa ổn định sau sự cố, độ lệch điện áp cho phép từ +5% đến -10%;

b) Về tần số: Trong điều kiện bình thường, độ lệch tần số hệ thống điện cho phép trong phạm vi ± 0,2Hz so với tần số danh định là 50Hz. Đối với lưới điện chưa ổn định sau sự cố đơn lẻ, độ lệch tần số cho phép là ± 0,5Hz.

2. Bộ Công Thương có trách nhiệm ban hành quy định các tiêu chuẩn chất lượng điện năng trong hệ thống điện.

3. Bên mua điện để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trạm biến áp riêng hoặc không có trạm biến áp riêng, nhưng có công suất sử dụng cực đại từ 40 kw trở lên có trách nhiệm:

a) Đăng ký biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của thiết bị sử dụng điện với bên bán điện;

b) Đảm bảo hệ số cosφ ≥ 0,9 tại điểm đặt thiết bị đo đếm điện trong điều kiện hệ thống điện đảm bảo chất lượng điện năng theo quy định tại Khoản 1 Điều này;

c) Lắp đặt thiết bị bù công suất phản kháng trong trường hợp hệ số cosφ < 0,9 để nâng hệ số cosφ ≥ 0,9 hoặc mua thêm công suất phản kháng trên hệ thống điện của bên bán điện.

Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, bên mua điện không phải mua công suất phản kháng khi thực hiện hệ số công suất cosφ từ 0,85 trở lên;

d) Đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về sóng hài, dao động điện áp, nhấp nháy điện áp theo quy định.

4. Trường hợp bên mua điện có khả năng phát công suất phản kháng lên hệ thống điện và bên bán điện có nhu cầu mua công suất phản kháng, hai bên có thể thỏa thuận việc mua, bán công suất phản kháng thông qua hợp đồng.

5. Trong trường hợp đặc biệt, các bên mua bán điện có thể thỏa thuận chất lượng điện năng khác với tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều này.

6. Bộ Công Thương hướng dẫn việc mua, bán công suất phản kháng quy định tại Điều này

Chú ý: Bài viết trên có trích dẫn một số quan điểm pháp lý, các quy định của pháp luật,ý kiến tư vấn pháp lý của các chuyên gia, luật sư và chuyên viên tư vấn. Tuy nhiên tất cả các ý kiến và quy định trích dẫn chỉ mang tính tham khảo. Người truy cập, khách hàng…không được coi đó là ý kiến pháp lý chính thức để vận dụng vào các trường hợp cụ thể do văn bản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc tự ý áp dụng văn bản hoặc bài viết mà chưa có ý kiến chính thức của Luật sư.

Chất lượng điện có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Nếu điện cho nơi bạn ở, sản xuất bị yếu hay chập chờn thì cần dùng ngay ổn áp lioa - biến áp lioa để bảo vệ các thiết bị điện khác trong nhà bạn, cơ quan bạn.

Bạn đang xem: Luật: Chất lượng điện năng
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x