Máy biến áp 3 pha

Admin 24/12/2020
lioa.net
Máy biến áp các loại như: máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha. Nguyên lý làm việc máy biến áp. Video máy biến áp, nguyên lý hoạt động máy biến áp.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp, máy biến áp các loại như: máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha. Nguyên lý làm việc của máy biến áp. Video máy biến áp, clip nguyên lý hoạt động máy biến áp.

Bien ap 3 pha

Bien ap 3 pha lioa

Cách tính máy biến áp 3 pha:
Công suất máy biến áp 3 pha chia cho 3 ta được công suất của từng trụ. Các trụ này ta tính toán như biến áp một pha!

Công suất biến áp 3 pha (dòng điện 3 pha):
P=sqrt(3).Ud.Id.CosFi
Mắc sao: Id=Ip; Ud=sqrt(3).Up
Mắc tam giác: Id=sqrt(3).Ip; Ud=Up.
Vậy P=3.Up.Ip.cosFi.
Đối với dòng 1 pha (biến áp 1 pha): P= Up.Ip.cosFi.
Đó là cơ sở của nó.

Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Máy biến thế - máy biến áp hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:

Từ nguyên lý làm việc cơ bản trên ta có thể định nghĩa máy biến áp như sau: Máy biến áp là một thiết bị điện từ đứng yên, làm việc trên nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp:

Máy biến áp làm nhiệm vụ biến đổi điệp áp. Có hai loại máy biến áp: Máy biến áp tăng áp và máy biến áp hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ. Khảo sát một máy biến áp đơn giản gồm hai cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột.

Dây quấn có điện áp cao gọi là dây quấn cao áp.

Dây quấn có điện áp thấp gọi là dây quấn hạ áp.

Nếu điện áp thứ cấp bé hơn điện áp sơ cấp ta có máy biến áp giảm áp, nếu điện áp thứ cấp lớn hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp tăng áp. Ở máy biến áp ba dây quấn, ngoài hai dây quấn sơ cấp và thứ cấp còn có dây quấn thứ ba với điện áp trung bình.

Máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều một pha gọi là máy biến áp một pha, máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ba pha gọi là máy biến áp ba pha. Máy biến áp ngâm trong dầu gọi là máy biến dầu, máy biến áp không ngâm trong dầu gọi là máy biến áp khô, máy biến áp có ba trụ nằm trong một mặt phẳng gọi là máy biến áp mạch từ phẳng, máy biến áp với ba trụ nằm trong không gian gọi là máy biến áp mạch từ không gian.

Những đại lượng định mức của máy biến áp

Các đại lượng định của máy biến áp qui định điều kiện kỹ thuật của máy.

Các đại lượng này do nhà máy chế tạo qui định và thường được ghi trên nhãn máy biến áp

- Dung lượng hay công suất định mức Sđm: là công suất toàn phần (hay biểu kiến) đưa ra ở dây quấn thứ cấp của máy biến áp, tính bằng kilô vôn –ampe (kVA) hay vôn-ampe (VA).

- Điện áp dây sơ cấp định mức U1đm: là điện áp của dây quấn sơ cấp tính bằng kilôvôn (kV) hay vôn (V).

Nếu dây quấn sơ cấp có các đầu phân nhánh thì người ta ghi cả điện áp định mức của từng đầu phân nhánh.

- Điện áp dây thứ cấp định mức U2đm: là điện áp dây của dây quấn thứ cấp khi máy biến áp không tải và điện áp đặt vào dây quấn sơ cấp là định mức, tính bằng kilô vôn (kV) hay vôn(V).

Dòng điện dây định mức sơ cấp I1đm và thứ cấp I2đm: là những dòng điện dây của dây quấn sơ cấpp và thứ cấp ứng với công suất và điện áp định mức, tính bằng kilôampe (kA) hay ampe (A).

Công ty chuyên cung cấp và sản xuất các loại máy biến áp: máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha chất lượng cao, bảo hành dài hạnh cùng giá thành cạnh tranh nhất thị trường và có đầy đủ giấy tờ hóa đơn theo yêu cầu.

 

Bạn đang xem: Máy biến áp 3 pha
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x