Máy lạnh nhưng lại không lạnh vì sao?

Admin 24/12/2020
lioa.net
Ngày hè nóng bức nguồn điện bị yếu chập chờn. Cách khắc phục là dùng ổn áp lioa cho riêng máy điều hòa hoặc dùng lioa cho tất cả các thiết bị điện trong nhà.

Máy lạnh nhưng lại không lạnh vì sao?

Máy điều hòa không mát có nhiều nguyên nhân và đây cũng là 1 nguyên nhân: Ngày hè nóng bức nguồn điện bị yếu chập chờn. Cách khắc phục là dùng ổn áp lioa cho riêng máy điều hòa hoặc dùng lioa cho tất cả các thiết bị điện trong nhà.

may-lanh-nhung-lai-khong-lanh-vi-sao

Máy lạnh nhưng lại không lạnh vì sao?

Nếu sử dụng điều hòa thường các bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề mà không biết lý do tại sao. Hôm nay mình sẽ đưa ra bài viết " tại sao bật điều hòa nhiệt độ nhưng máy không làm mát được" . Bởi rất nhiều khách hàng gọi đến các chuyên gia về điều hòa của chúng tôi nhờ tư vấn.

Vào mùa nóng, nhiệt độ trung bình có thể lên tới 39 độ. Thật phiền toái khi sử dụng điều hòa nhiệt độ lại không lạnh. Cho dù nhà bạn đang lắp máy điều hòa của Daikin, Panasonic, Toshiba, National.... hay một hãng điều hòa nổi tiếng nào khác thì trong cái nắng nóng bức của mùa hè này, chắc chắn rằng sẽ có không ít lời phàn nàn như tại sao điều hòa của tôi không làm mát? Hay tại sao ngồi trong phòng điều hòa mà cảm thấy ngột ngạt và nóng bức hơn? Hầu hết những chiếc điều hòa này đều thổi ra hơi rất nóng hoặc hoàn toàn "vô dụng" và không có tác dụng làm mát.

Dưới đây là một số lý do có thể gây ra hư hỏng này:
1. Điều hòa bị mất gas, thiết hụt gas, hết gas
 
Đây là một trong các nguyên nhân chính. Điều hòa mất gas do rò rỉ đường ống, rò rỉ tại các mối nối, giắc co hay rò rỉ ngay trong hệ thống gas trong cục nóng... hoặc do sử dụng lâu ngày không kiểm tra nạp gas điều hòa.
 
Đôi khi ống dẫn bẩn cũng có thể gây ra tắc nghẽn cho hệ thống làm mát. Chúng ta cũng cần kiểm tra chất lượng gas lạnh (chất lỏng dễ bay hơi khi gặp nhiệt độ cao hoặc nước bình thường) đầu vào. Xả gas lạnh và cố gắng vệ sinh thật sạch đường ống dẫn nếu nhận thấy điều hòa không làm việc.
 
Để khắc phục hiện tượng này cần phải có thợ sửa điều hòa lành nghề với các thiết bị kiểm tra đường ống chuyên dụng, đảm bảo chắc chắn đường ống không bị hở hay bị tắc, sau khi sửa chữa, hàn hoặc thay thế lại chỗ bị rò rỉ và nạp gas điều hòa bổ sung.

 

2. Điều hòa bị hỏng máy nén (block điều hòa)

Đối với hầu hết các trường hợp, khi máy nén hỏng cũng đồng nghĩa với việc các thành phần còn lại của điều hòa coi như "vứt sọt rác". Bởi thế, khi điều hòa không thể làm mát thì sau khi đã kiểm tra tụ điều hòa bước tiếp theo là phải kiểm tra để chắc chắn rằng máy nén còn hoạt động.
 
Để thực hiện việc kiểm tra này, trước hết phải chắc chắn rằng bạn đã điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh xuống thấp ít nhất từ 3-5 độ C so với nhiệt độ phòng. Bởi để đảm bảo tiết kiệm năng lượng, một số loại máy điều hòa thường chỉ khởi động quá trình làm mát ở một mức độ chênh lệch nhiệt độ đáng kể so với yêu cầu của người dùng.
 
Đợi ít nhất một phút, vì nếu bật máy nén quá nhanh có thể gây ra hỏng hóc, đặc biệt là với các điều hòa tổng/ điều hòa trung tâm. Nếu máy nén vẫn không bật, hãy kiểm tra bằng cách cắm một bóng đèn CFL nhỏ vào lỗ có kích thước tương tự trên máy điều hòa để kiểm tra.
 
Khi máy nén khởi động, thường tạo ra xung đột điện nhỏ kết hợp với hệ thống điện sinh hoạt để cung cấp nhiều năng lượng hơn giúp máy nén chạy, lúc đó đèn CFL sẽ nhấp nháy. Nếu bạn nhìn thấy đèn nhấp nháy thì có nghĩa máy nén đã bật. Nếu không, bạn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
 
3. Điều hòa quá bẩn, lâu ngày không được bảo dưỡng:
 
Mặt lạnh điều hòa nếu lâu ngày hoạt động mà không được bảo dưỡng vệ sinh điều hòa định kỳ, bụi bẩn sẽ bám thành từng mảng khiến lượng gió mát không được thổi ra ngoài. Nguyên nhân này cũng chiếm một tỷ lệ khá cao.
 
Khắc phục hiện tượng này các bạn chỉ cần vệ sinh lại điều hòa, vệ sinh lưới lọc. Tuy nhiên nếu điều hòa quá bẩn cần có thêm các thiết bị xịt rửa mặt lạnh chuyên dụng để bóc các lớp mảng bám bẩn trên dàn lạnh.
 
Để đảm bảo sự làm việc bình thường của máy điều hòa không khí thì chu kỳ thay thế bộ lọc phải luôn được bảo đảm từ 30-60 ngày hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất của cả điều hòa không khí và bộ lọc.
 
Nếu gặp những vấn đề đon giản bạn có thể tự giải quyết tại nhà hoặc để chắc chắn hãy nhờ các tư vấn sửa chữa để đảm bảo an toàn và không gây hư hỏng cho điều hòa không khí của bạn.
Để nắm rõ hơn kiến thức về điều hòa, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết : " Khắc phục 1 số vấn đề thường gặp của điều hòa "

4. Điện nguồn bị yếu hoặc chập chờn:

Nguồn điện cấp cho máy phải ổn định là vô cùng quan trọng với tất cả các thiết bị điện trong đó có cả máy điều hòa. Vào những ngày hè nóng bức thì nguồn điện bị yếu hoặc chập chờn diễn ra phổ biến. Do đó dễ làm hỏng block điều hòa hoặc điều hòa chạy không mát. Cách khắc phục dễ nhất là dùng ổn áp lioa cho riêng máy điều hòa hoặc dùng lioa cho tất cả các thiết bị điện trong nhà.

Bạn đang xem: Máy lạnh nhưng lại không lạnh vì sao?
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x