Nguồn điện nhiễu không ổn định làm hỏng âm thanh

Admin 24/12/2020
lioa.net
On Ap Lioa cho thiet bi dien, Điện nhiễu không ổn định làm hỏng âm thanh, Ổn áp Lioa bảo vệ thiết bị điện, Điện ổn định làm tăng tuổi thọ cho thiết bị điện.

Nguồn điện nhiễu không ổn định làm hỏng âm thanh

On Ap Lioa cho thiet bi dien, Nguồn điện nhiễu không ổn định làm hỏng âm thanh, Ổn áp Lioa bảo vệ thiết bị điện, Điện ổn định làm tăng tuổi thọ cho đồ điện.

NHIỄU VÀ SỰ KHÔNG ỔN ĐỊNH CỦA NGUỒN CẤP ĐIỆN

Nguồn điện lưới từ các nhà máy phát điện truyền tải qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế) mới đến các hộ sử dụng. Nhìn chung mạng lưới điện quốc gia chưa được ổn định, thường xuyên có hiện tượng nhiễu điện, hiệu điện thế không đủ 220v, dòng điện hay tăng giảm đột ngột, bất thường là hiện tượng thường xuyên xảy ra, việc thiếu điện sẽ kéo theo công suất tối đa khi được “nuôi” bởi một dòng điện mạnh và đủ điện áp. Ngoài ra, tần số 50Hz của dòng điện xoay chiều khi khảo sát thực tế, luôn thay đổi thất thường, đôi khi lên xuống đến 3 – 5%, không chỉ ảnh hưởng tới trình diễn mà còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị. 

Nguồn điện nhiễu không ổn định làm hỏng âm thanh

Mạng lưới điện như mạng nhện tại Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nguồn điện.

Hiện tượng nhiễu điện thường được xem như “rác” làm “bẩn” dòng điện. Nhiễu trên điện lưới dưới dạng các xung điện hoặc sóng cao tần liên tục ảnh hưởng rất nhiều đến những thiết bị điện tử nhạy cảm. Ngoài ra, ảnh hưởng nhiễu này còn do chính những thiết bị điện, điện tử gây ra. Trên đường đến các hộ gia đình, dòng diện ngoài đi qua các trạm biến thế còn qua các hộ gia đình khác. Trong đó, đèn huỳnh quang và máy tính là hai thủ phạm chính tạo ra những xung điện gây nhiễu. Chưa kể đến những hệ thống máy ở gần những cơ sở sản xuất, thường xuyên có máy hàn, máy của, máy gia công cơ hoạt động thì thật là… “tai họa”! Những dấu hiệu của hiện tượng nhiễu điện thể hiện rất rõ qua chính hệ thống máy của bạn. Những âm thanh lốp bốp, tanh tách… phát ra từ loa khi bạn bật công tắc đèn, khi máy bơm nước hay tủ lạnh khởi động, hay những tiếng vo ve do ảnh hưởng đèn huỳnh quang trong phòng. Những tiếng vo ve này càng dễ nhận thấy đối với các loa có độ nhạy cao trên 90dB. Tất cả những âm thanh đó rất dễ dàng phát hiện. Nhiễu điện tần số cao còn gây những tác động ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và âm thanh gây méo tiếng. Một nguồn điện bị xung nhiễu và không ổn định sẽ làm âm bass phát ra lỏng, thiếu sức (nhất là đối với ampli bán dẫn), âm hình hẹp, bức tranh âm thanh mờ nhạt (vị trí của từng nhạc cụ và ca sĩ không rõ ràng), hệ thống trình diễn thiếu linh hoạt, âm treble và mid nhòe… Ngoài ra, những ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trong hệ thốtng rạp hát gia đình cũng không phải nhỏ. Hình ảnh của TV hay máy phóng hình nếu không có nguồn điện “sạch” và ổn định sẽ xuất hiện nhiễu hạt nhỏ li ti, giảm độ sáng, độ tương phản màu sắc, sắc đen và xám nhạt nhất là sắc đen có vẻ không thực và không đủ điện.

NHIỄU DO CHÍNH CÁC THIẾT BỊ TRONG HỆ THỐNG ÂM THANH
Các thiết bị trong cùng một hệ thống âm thanh thường dùng chung một táp-lô nhiều ổ cắm, chính điều này gân nên hiện tượng gây nhiễu cho nhau. Người ra thường cho rằng các thiết bị digital với các việc xử lý tín hiệu kỹ thuật số phức tạp gây nhiễu nhiều nhất, nhưng thực tế cho thấy các thiết bị analog cũng tạo nhiễu không kém. Với một bộ nguồn PS, các nổ cắm dành cho các thiết bị trong hệ thống hoàn toàn độc lập với nhau, đảm bảo việc dòng điện đi từ PS30-06 đến thẳng từng thiết bị một trong hệ thống.

DÂY CÁP NGUỒN
DAY CAP NGUONNhững ảnh hưởng của một nguồn điện không sạch, không ổn định đã quá rõ ràng. Cho nê việc đầu tư một lọc điện power conditioner là điều rất cần thiết để toàn bộ hệ thống âm thanh cũng như hình ảnh đạt được sự trình diễn tốt nhất, không bị những ảnh hưởng của hiện tượng nhiễu điện và tuổi thọ của bộ dàn cũng được duy trì tốt hơn. Tuy nhiên, dòng điện cũng tương tự như tín hiệu âm thanh. Để tín hiệu từ phần nguồn digital đến bộ khuếch đại âm thanh rồi từ ampli ra loa hoàn toàn giữ nguyên được sắc thái, độ trung thực, không bị méo tiếng thì dây tín hiệu phải có chất lượng thật tốt. Tương tự như vậy, dòng điện đã được thanh lọc, cân bằng ổn định cũng cần có một bộ dây nguồn thật tốt để dẫn điện một cách hoàn hảo nhất đến các thiết bị. Cáp nguồn chuyên dùng có phích cắm 3 chân chất lượng tốt, tránh việc tiếp xúc không chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn đến hiện tượng phóng tia lửa điện hay phích cắm bị chảy nhựa. Nếu ây cáp nguồn có chất lượng thấp, dòng điện “sạch” dẫn tới thiết bị cũng sẽ giảm chất lượng. Để hiểu rõ hơn về cơ cấu hoạt động của power Conditioner và ảnh hưởng của nó đến chất lượng trình diễn âm thanh của hệ thống máy
Để hiểu rõ hơn về cơ cấu hoạt động của power Conditioner và ảnh hưởng của nó đến chất lượng trình diễn âm thanh của hệ thống máy. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn đọc một PS30-06

KẾT CẤU KỸ THUẬT PS30-06

Power Supply PS30-06 là là một bộ nguồn lọc điện được giới sử dụng thiết bị hi-end thế giới đánh giá khá cao. Bề ngoài PS30-06 có hình dáng của một chiếc Power sang trọng. Thân máy to dày, rất ấn tượng với màu sắc bắt mắt chuyên nghiệp.
PS30-06 cung cấp một nguồn năng lượng mạnh mẽ với nhiều đầu cắm. Bên trong PS30-06 một biến thế tròn cực lớn và tụ điện cũng khá lớn chiếm gần hết ruột máy, phần còn lại là bộ cánh giải nhiệt cho sò công suất. Ps30-06 sử dũng kỹ thuật “nắn” sóng điện Waveform Shaping Technology giúp tạo độ ổn định cho nguồn điện. Sóng điện của nguồn xoay chiều AC qua các mạch điện tích cực sẽ được “nắn” thành sóng hình sin “trơn tru” không nhiễu và hoàn toàn ổn định. Tầng Ouput của PS30-06 sử dụng những bán dẫn (sò) chịu đựng được dòng điện khá cao. Các thiết bị được nối với PS30-06 được đảm bảo nguồn cung cấp một cách tốt nhất. Khi có các sự cố về điện xảy ra, rơ-le tự động được tích hợp trong công tác nguồn sẽ đóng tắt ngay lập tức. Ngoài ra khi nhiệt độ bên trong của biến thế vượt quá mức cho phép công tắc nguồn cũng tự động đóng tắt. Biến thế này cùng đóng vai trò rất quan trọng trong lọc điện này. Các biến thế thông thường có hình vuông, trong khi đó biến thế của PS30-06 có hình xuyến (toroidal), bên trong sử dụng dây đồng cỡ lớn cho ra một dòng điện đạt hiệu suất cao và trở kháng nguồn rất thấp.

TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI CHẤT LƯỢNG TRÌNH DIỄN CỦA BỘ DÀN
Sau khi được trang bị PS30-06, bạn sẽ nhận thấy một cảm giác khác lạ với bộ dàn quen thuộc hàng ngày của mình. Âm hình dường như thật hơn, mượt mà hơn và chi tiết hơn. Một điều chắc chắn là âm bass được cải thiện đáng kể, “chặt chẽ” và linh hoạt hơn. Giọng ca của từng ca sĩ trong một nhóm hay âm thanh phát ra từ các nhạc cụ được thế hiện rất rõ với từng vị trí khác nhau trên sân khấu trình diễn. Tóm lại, chúng ta sẽ cảm thấy một điều là âm thanh được phát ra trong trẻo, tự nhiên và đầy đặn hơn.

Xem thêm tại: http://lioa.net/bien-ap-cach-ly-am-thanh-ps30-06-5560133.html | :: On Ap LiOA ::

Bạn đang xem: Nguồn điện nhiễu không ổn định làm hỏng âm thanh
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0912307206
x